ที่มาของเสื้อโปโล และการรักษา

เสื้อโปโล เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเสื้อที่ได้รับความนิยมทั้งหญิงและชาย ด้วยภาพลักษณ์ที่ใส่แล้วดูสุภาพ ใส่ได้แทบจะทุกโอกาส และเสื้อรูปแบบนี้มีมาตั้งแต่ช่วงต้น ยุค 1900 แล้ว

เสื้อโปโล จริง ๆ แล้วแทบจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับกีฬาโปโลแต่อย่างใด จะเกี่ยวข้องกันแค่ลักษณะของตัวเสื้อเท่านั้น แต่เสื้อแบบนี้มันถูกออกแบบมาจากนักกีฬาเทนนิสมือ 1 ของโลกในตอนนั้น คือ Jean Ren Lacoste เขาได้ออกแบบชุดเทนนิสให้ไม่เหมือนกับใครในตอนนั้น เพราะของเดิมใส่ไม่สบาย โดยผลิตเชิ้ตแขนสั้น และใช้ผ้า Cotton ในการทอ และปักโลโก้จระเข้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเสื้อผ้าแบรนด์ Lacoste ซึ่งมันได้เกิดขึ้นหลังจากเขาลาวงการเทนนิสแล้ว และเสื้อโปโลปักโลโก้จระเข้นี้ ก็ได้เป็นเสื้อโปโลที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักกีฬาในสมัยนั้น ซึ่งมีทั้งเสื้อโปโลสำหรับนักกอล์ฟ นักเทนนิส เสื้อโปโล นับว่าเป็นเสื้อของวงการเทนนิสที่ต้องเป็นมาตรฐานของกีฬาเทนนิสในอเมริกา แต่คนก็ติดปากที่จะเรียกมันว่า เสื้อโปโล อยู่ดี และต่อมามันก็ถูกใส่ในการเล่นกีฬาโปโลอย่างจริงจัง ทำให้เสื้อโปโล ได้รับความนิยมขึ้นไปอีก และยิ่งในปัจจุบัน เสื้อโปโล ไม่ได้มีเพียงแต่แบรนด์ของ Lacoste แต่ยังมีทั้งเสื้อโปโลสั่งทำ เสื้อโปโลแบบลวดลาย เสื้อโปโลสำหรับพนักงาน เสื้อทีมงาน เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ เสื้อโปโลทีมและอีกมากมาย

ด้วยความที่เสื้อโปโลสามารถใส่ได้ทุกโอกาสงาน ทำให้มันถูกหยิบออกมาจากตู้เสื้อผ้าและสวมใส่บ่อยครั้ง เราเลยขอแนะนำการดูแลรักษาเสื้อโปโลตัวเก่ง เพื่อยืดอายุของเสื้อโปโลให้อยู่ได้นานขึ้นไปอีก ทั้งการซัก ไปจนถึงการตากเสื้อโปโล

โดยการซักควรเอาด้านในออก เพื่อรักษาหน้าผ้าเสื้อโปโล รวมไปถึงลายที่ปักและการสกรีนเสื้อ ก่อนซักควรแช่ผ้าก่อนสัก 15 นาที เพื่อให้คราบหลุดออกจากเสื้อโปโลได้ง่ายขึ้น และตอนซักควรซักเสื้อโปโลด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อไม่ให้เสื้อโปโลหด ส่วนการตากเสื้อโปโล ให้นำด้านนอกตากหากตอนนั้นมีแดดจัด และการรีดเสื้อโปโลทั้งแบบเสื้อโปโลปักโลโก้ และเสื้อโปโลสกรีน ไม่ควรรีดด้วยไฟแรง และไม่ควรรีดแถวตะเข็บ เพราะอาจจะทำให้เสื้อโปโลปักโลโก้และเสื้อโปโลสกรีน เกิดอาการผ้าเงาหากโดนความร้อนจัด และก่อนนำไปเสื้อโปโลไปแขวน ควรติดกระดุมเสื้อโปโลให้ครบทุกเม็ด เพื่อให้เสื้อโปโลยังคงรูป และไม่ควรแขวนในที่อับ เท่านี้ เสื้อโปโลปัก และเสื้อโปโลสกรีน ก็จะอยู่ได้นานขึ้น

ประเภทผ้าที่นิยมนำมาทำเสื้อโปโล สำหรับเสื้อเสื้อโปโลพร้อมปัก

รับทำเสื้อโปโลพร้อมปักแบบผ้าใยสังเคราะห์

หรือที่เรียกกันผ้า TK จะเป็นผ้าที่ทำจากด้ายโพลีเอสเตอร์ทั้งหมด ผ้าแบบนี้จะมัน กระด้าง และระบายความร้อนไม่ค่อยได้ แต่ราคาจะถูก ข้อดีคือ ไม่เสียทรง ไม่หด ไม่ยับง่าย และสีไม่ตก ส่วนใหญ่มักสั่งทำเสื้อชนิดนี้ไปสกรีน หรือ สั่งทำเสื้อ เพื่อแจกในการโฆษณา หรืองานที่เน้นเสื้อจำนวนมากแต่ไม่เน้นคุณภาพ อย่างร้านรับทําเสื้อทีมกีฬา หรือเสื้อสกรีนกิจกรรมต่าง ๆ

รับทำเสื้อโปโลพร้อมปักแบบผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์

เรียกอีกชื่อว่าผ้า TC จะเป็นการผสมโพลีเอสเตอร์ 65% กับ คอตต้อน 35% ทำให้ผ้าชนิดนี้ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ ผ้านุ่ม ไม่หด ราคาไม่แพงจนเกินไป และอายุใช้งานนานกว่าผ้า TK แต่หากใช้ไปสักพักจะมีขน ซึ่งเหมาะสำหรับการสั่งทำเสื้อพนักงาน ร้านรับทําเสื้อทีมกีฬา เสื้อสกรีนสำหรับองค์กรที่ต้องใช้บ่อย

รับทำเสื้อโปโลพร้อมปักแบบผ้าฝ้าย

หรือ คอตต้อน 100% ผ้าชนิดนี้จะใส่สบายที่สุด ไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าที่นุ่ม แต่จะยับง่ายหากซักบ่อย นิยมสั่งมาทำเป็นเสื้อสั่งทำของแบรนด์ต่าง ๆ และบริษัท องค์กร นิยมสั่งทำเสื้อชนิดนี้ให้กับพนักงาน

รับทำเสื้อโปโลพร้อมปักแบบผ้า CVC

เป็นผ้าที่เอาทั้งเส้นใยธรรมชาติและสังเคราะห์มาทำรวมกัน เพื่อให้ได้ข้อดีของทั้งสองอย่างออกมาเป็นผ้าชนิดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคอตต้อน 70% โพลีเอสเตอร์ 30% มีความยืดหยุ่น ซับเหงื่อดี เนื้อผ้านุ่ม ใส่สบาย และไม่หด แต่บางครั้งผู้รับทำเสื้อโปโลพร้อมปักอาจลดสัดส่วนของคอตตอนลงขึ้นอยู่กับว่าฝ้ายในตอนนั้นราคาเป็นอย่างไร ซึ่งผ้าชนิดนี้ เหมาะกับการนำมาทำเป็นเสื้อโปโลแบรนด์ หรือเสื้อโปโลสำหรับพนักงานบริษัท

การเลือกเสื้อโปโล

การเลือกผ้าให้เหมาะสมกับ เสื้อรุ่นโปโล เสื้อโปโลทีม เสื้อทีมงาน เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ เสื้อปักโลโก้ รับทำเสื้อโปโลพร้อมปัก หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อรับน้อง เสื้อstaff เสื้อค่ายอาสา เสื้อที่ระลึก ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ และยิ่งกับเสื้อโปโลแล้ว บางคนอาจจะคิดว่าคงไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้ว เนื้อผ้าของเสื้อโปโลนั้นสำคัญมาก เพราะมันเกี่ยวกับอายุของเสื้อ ต่อการใช้งาน 1 ตัวว่าจะนานเพียงไหน และการเลือกผ้าสำหรับเสื้อโปโลให้เหมาะสมกับการนำไปใส่ก็จะช่วยให้เสื้อโปโลชนิดอยู่ได้นานขึ้น

ขั้นตอนแรก ผู้ที่สั่งร้านรับทำเสื้อโปโลพร้อมปัก เสื้อปักโลโก้ เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ ร้านรับทำเสื้อรุ่นโปโล เสื้อโปโล หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อปักโลโก้ เสื้อรับน้อง เสื้อ staff เสื้อที่ระลึก เสื้อค่ายอาสา ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อทีมงาน เสื้อในแบบต่าง ๆ ควรรู้ว่า เนื้อผ้าที่จะเอามาทำเสื้อโปโลมีกี่แบบ ซึ่งเราได้เขียนข้อมูลทั้งหมดไว้ด้านบนแล้ว แต่เราจะสรุปสั้น ๆ อีกครั้ง พร้อมเรียงตามคุณภาพและราคาจากราคาสูงไปเสื้อโปโลราคาถูก ดังนี้

  1. คอตต้อน 100% ผ้าชนิดนี้จะใส่สบายที่สุด ไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าที่นุ่ม แต่จะยับง่ายหากซักบ่อย นิยมสั่งมาทำเป็นเสื้อสั่งทำของแบรนด์ต่าง ๆ
  2. ผ้า TC จะเป็นการผสมโพลีเอสเตอร์ 65% กับ คอตต้อน 35% ทำให้ผ้าชนิดนี้ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ ผ้านุ่ม ไม่หด ราคาไม่แพงจนเกินไป
  3. ผ้า TK จะเป็นผ้าที่ทำจากด้ายโพลีเอสเตอร์ทั้งหมด ผ้าแบบนี้จะมัน กระด้าง และระบายความร้อนไม่ค่อยได้ แต่ราคาจะถูก ข้อดีคือ ไม่เสียทรง ไม่หด ไม่ยับง่าย และสีไม่ตก ส่วนใหญ่มักสั่งทำเสื้อชนิดนี้ไปทำ เสื้อโปโล เสื้อทีมงาน เสื้อโปโลทีม หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อปักโลโก้ เสื้อ staff เสื้อรับน้อง เสื้อที่ระลึก เสื้อค่ายอาสา ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ

ขั้นตอนต่อมา นอกจากเนื้อผ้าที่ต้องคำนึงถึงแล้ว วัตถุประสงค์หรือกิจกรรมที่จะเลือกใส่เสื้อโปโลก็มีส่วนไม่แพ้กัน ผู้สั่งทำ ร้านรับทำเสื้อรุ่นโปโล เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ เสื้อโปโล หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อ staff เสื้อรับน้อง เสื้อที่ระลึก เสื้อปักโลโก้ เสื้อค่ายอาสา เสื้อทีมงาน ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ ควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ก่อน เช่น ต้องการเสื้อโปโลสั่งทำ สำหรับงานกลางแจ้งหรืองานในที่ร่มห้องแอร์

ขั้นตอนที่สาม หากต้องการซื้อหรือสั่งทำเสื้อโปโลจำนวนมาก ซึ่งการทำ เสื้อโปโล หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อปักโลโก้ ร้านรับทำเสื้อรุ่นโปโล เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ เสื้อ staff เสื้อรับน้อง เสื้อที่ระลึก เสื้อค่ายอาสา เสื้อโปโลทีม เสื้อทีมงาน ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ จำนวนมาก ไม่ต้องซื้อผ้าโหล โดยตอนนี้สามารถสั่งผลิตและตัดเสื้อโปโลให้ได้เสร็จในที่เดียว และทั้งวิธีการทำและขั้นตอนการสั่งอาจจะใช้เวลา แต่คุณภาพจะดีกว่าการสั่งผ้าโหลมาสั่งทำ เสื้อโปโล หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อ staff เสื้อค่ายอาสา ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ แบบทั่วไป แต่หากอยากได้ทั้งคุณภาพและราคาที่ถูกลง ก็สามารถคุยกับร้านรับทำเสื้อโปโลพร้อมปักว่าสามารถลดราคาได้หรือไม่

ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการซื้อ เสื้อโปโลทีม เสื้อทีมงาน เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะ เสื้อโปโล ร้านรับทำเสื้อรุ่นโปโล หรือแม้แต่ เสื้องานบุญ เสื้อปักโลโก้ เสื้อ staff เสื้อรับน้อง เสื้อที่ระลึก เสื้อค่ายอาสา ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อในแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะเสื้อโปโลตามตลาดทั่วไป หรือตามห้าง สิ่งควรมีคือเป็นคนช่างสังเกต เนื่องจากเสื้อที่ผลิตและตัดสำหรับการขายแต่ละที่ มีผ้าที่ต่างกัน และนอกจากตัวเนือ้ผ้าแล้ว รายละเอียดของการเย็บก็ต่างกันด้วย ซึ่งการสังเกตคือ ชายเสื้อมีเส้นด้ายหลุดออกมาหรือไม่ เพราะนั่นบอกถึงความไม่ละเอียดหรือใส่ใจในงาน และอีกส่วนที่สำคัญคือบริเวณตะเข็บ ควรตรวจเรื่องการเย็บตะเข็บว่าทนทานดีไหม เรียบร้อยหรือไม่

เพราะการซื้อหรือสั่งทำ เสื้อโปโล เสื้อคณะ เสื้อโปโลคณะเสื้อโปโลทีม หรือแม้แต่ เสื้อปักโลโก้ เสื้องานบุญ เสื้อ staff เสื้อรับน้อง เสื้อที่ระลึก เสื้อค่ายอาสา ร้านรับทําเสื้อทีม เสื้อทีมงาน เสื้อในแบบต่าง ๆ ต้องใช้ไปอีกนาน หากไม่อยากให้เสื้อที่คุณรัก ควรเข้าใจรายละเอียดและการนำไปใช้ เพื่อที่จะได้เสื้อในจุดประสงค์ที่ต้องการใส่

Add to cart